Ứng dụng nano hóa trong sản xuất mỹ phẩm

 “Công nghệ nano” trong mỹ phẩm là hoạt động đưa các vật chất ở kích thước tính theo nanomet (nm) vào trong các sản phẩm mỹ phẩm. Việc ứng dụng công nghệ nano có thể được tìm thấy trong sản xuất mỹ phẩm như sản phẩm tạo ẩm, sản phẩm chăm sóc tóc, sản phẩm trang điểm, và sản phẩm chống nắng.

Công nghệ nano trong mỹ phẩm là gì?

Hiện nay, về mặt pháp lý vẫn chưa có định nghĩa chính xác về công nghệ nano trong mỹ phẩm. Tuy nhiên, khi nói về công nghệ nano, có nghĩa là sử dụng những vật liệu có kích thước cực nhỏ từ 1 – 100 nanomet trong mỹ phẩm.

Công nghệ nano trong mỹ phẩm sử dụng hai nhóm vật liệu chính, đó là:

 • Các hạt nano hòa tan và/hoặc phân hủy sinh học, phân hủy thành các thành phần phân tử (ví dụ như một số liposome và nhũ tương nano) dùng trên da. Sản phẩm sử dụng nhóm vật liệu này thường không bị lo ngại về độ an toàn.
 • Các hạt nano không hòa tan, ổn định có đặc tính bền sinh học (ví dụ như titanium dioxide (TiO2), fullerene và chấm lượng tử). Sản phẩm sử dụng nhóm vật liệu này thường bị lo ngại về tính an toàn, vì có thể vượt qua màng rào cản sinh học tự nhiên, có khả năng tương tác với các cơ quan và gây nguy hại.
Công nghệ nano hóa trong mỹ phẩm là gì?

Công nghệ nano trong mỹ phẩm là gì?

Ứng dụng của nano trong mỹ phẩm

 • Sản xuất kem chống nắng

Các hạt nano nhỏ được thiết kế để tạo thành các dạng kem chống nắng dễ dàng thiết lập một hàng rào bảo vệ và có một kết cấu dễ chịu hơn so với khi dùng các hạt lớn hơn. Điều này dẫn đến sự chấp nhận của người tiêu dùng hơn, mạng lại lợi ích sức khỏe cho cộng đồng lớn hơn bằng cách bảo vệ các cá nhân khỏi những tác động có hại của ánh nắng mặt trời, lão hóa da và ung thư da.

 • Sản xuất kem dưỡng da

Kem dưỡng da sử dụng protein có nguồn gốc từ tế bào gốc để ngăn chặn quá trình lão hóa của da. Các protein này được bao bọc trong các phân tử nano liposome hợp nhất với màng tế bào da cho phép phân phối các protein. Kem dưỡng da trong đó các chất dinh dưỡng được bao bọc trong các hạt nano lơ lửng ở dạng lỏng, tạo thành một dạng nhũ tương nano. Các hạt nano trong mỹ phẩm có kích thước nhỏ hơn so với các hạt ở dạng nhũ tương thông thường, vì vậy các hạt nano sẽ có khả năng thâm nhập sâu hơn vào các lớp tế bào da để cung cấp những dưỡng chất cần thiết.

Ứng dụng của nano trong mỹ phẩm

Các yếu tố quyết định độ an toàn của mỹ phẩm nano

Hiện nay, việc sử dụng công nghệ nano và các vật liệu có kích thước nano trong mỹ phẩm được FDA giám sát chặt chẽ với những nghiên cứu liên quan. Để được bày bán trên thị trường, các công ty và cá nhân tiếp thị mỹ phẩm có trách nhiệm pháp lý đảm bảo các sản phẩm và thành phần nano trong mỹ phẩm cũng như độ an toàn trong các điều kiện sử dụng phải được dán nhãn phù hợp.

Độ an toàn của mỹ phẩm nano được xác định qua những tiêu chí sau:

 • Loại vật liệu nano được sử dụng
 • Độ ổn định của vật liệu
 • Khả năng hấp thụ của da
 • Đường tiếp xúc
 • Cách vật liệu nano được bào chế trong mỹ phẩm

So với các hạt có có quy mô lớn hơn có cùng thành phần hóa học, vật liệu nano trong mỹ phẩm có thể có các đặc tính hóa học, vật lý và sinh học khác biệt và việc sử dụng vật liệu nano trong các mỹ phẩm có thể đặt ra câu hỏi về tính an toàn của sản phẩm đối với mục đích sử dụng.

Để đánh giá tính an toàn của mỹ phẩm sử dụng vật liệu nano, cần phải giải quyết một số yếu tố quan trọng, bao gồm:

 • Đặc điểm hóa lý
 • Sự kết tụ và phân bố kích thước của vật liệu nano trong các điều kiện thử nghiệm độc tính và như mong đợi trong sản phẩm cuối cùng
 • Tạp chất
 • Các đường tiềm năng tiếp xúc với vật liệu nano
 • Khả năng kết tụ của các hạt nano trong mỹ phẩm cuối cùng
 • Đo liều lượng cho các nghiên cứu độc tính in vitro và in vivo
 • Dữ liệu độc tính in vitro và in vivo về các thành phần vật liệu nano và các tạp chất của chúng, sự xâm nhập qua da, khả năng hít phải, kích ứng da, mắt và các nghiên cứu nhạy cảm, các nghiên cứu về khả năng gây đột biến, độc tính di truyền.

Các yếu tố quyết định độ an toàn của mỹ phẩm nano

Công nghệ nano trong mỹ phẩm sử dụng những vật liệu nano có kích thước rất nhỏ như kem chống nắng, kem dưỡng da, kem mọc tóc để có thể thâm nhập vào da sâu hơn và hiệu quả hơn.

Việc hiểu rõ về công nghệ nano trong mỹ phẩm sẽ giúp bạn biết cách sử dụng sao cho an toàn, hiệu quả với làn da của mình.

Thông tin liên lạc

Quý khách hàng có nhu cầu sản xuất mỹ phẩm độc quyền và gia công mỹ phẩm trọn gói vui lòng liên hệ với S.H.E Cosmetics.

Mọi yêu cầu gia công mỹ phẩm, vui lòng để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!